tin tức | 07-09-2021

Biến động ở Guinea đẩy giá nhôm thế giới lên mức cao nhất trong 10 năm

Giá nhôm trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 10 năm do cuộc đảo chính ở Guinea – quốc gia Tây Phi có trữ lượng bauxite lớn nhất thế giới, và các biện pháp hạn chế đối với sản xuất kim loại tại Trung Quốc làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung nguyên liệu nhôm.

Một đơn vị quân đội Guinea đã lật đổ chính quyền vào hôm Chủ nhật 5-9, tuyên bố giải tán chính phủ, đình chỉ hiến pháp, đóng cửa biên giới và ban hành giới nghiêm.

Guinea là quốc gia có trữ lượng bauxite lớn nhất thế giới (Ảnh: Reuters)

Guinea chiếm gần 25% sản lượng bauxite thế giới, loại quặng cần thiết để sản xuất nhôm. Năm ngoái, quốc gia Tây Phi này xuất khẩu khoảng 82,4 triệu tấn bauxite cho thị trường toàn cầu, trong đó chủ yếu là Trung Quốc và Nga. Guinea là nguồn cung cấp bauxite lớn nhất của Trung Quốc – quốc gia sản xuất nhôm lớn nhất thế giới. Theo số liệu ING Group, trong 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới 55% sản lượng bautixe của Guinea. Trong khi đó, hãng sản xuất nhôm lớn thứ ba thế giới, Rusal của Nga, đang vận hành ba mỏ khai thác bauxite và một nhà máy nhôm ở Guinea. Các mỏ bauxitet ở Guinea chiếm 42% sản lượng bauxite chung của hãng Rusal.

Guinea xuất khẩu 82,4 triệu tấn bauxite năm 2020  (Ảnh: Bloomberg)

Mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy nguồn cung bị gián đoạn do đảo chính và phát ngôn viên quân đội Guinea đã đưa ra thông báo về việc mở cửa lại biên giới trên không và đất liền cho các hoạt động thương mại và cứu trợ nhân đạo, tuy nhiên trong ngày 6-9, giá nhôm thế giới đột ngột tăng lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ.

Giá nhôm thế giới lập đỉnh 10 năm, cao nhất kể từ tháng 5/2011 (Ảnh: Bloomberg)

Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trong phiên giao dịch 6/9 trên sàn giao dịch kim loại London LME đã tăng 1,8% và chạm mức 2.775,50 USD/tấn – cao nhất kể từ tháng 5/2011. Sàn giao dịch Thượng Hải cũng chứng kiến giá nhôm kỳ hạn 10 tháng tăng 3,4% lên hơn 21.980 nhân dân tệ (3.406,64 USD)/tấn – mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2006. Cổ phiếu của các nhà sản xuất nhôm tăng mạnh. Cổ phiếu công ty sản xuất nhôm hàng đầu Trung Quốc Aluminium Corporation tăng lên 5%. Cổ phiếu của Rusal tăng 4% trên sàn chứng khoán Moscow. Tại Châu Âu, cổ phiếu của công ty Norsk Hydro, một trong những công ty sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, tăng 5%.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết sự kiện tại Guinea đang “đổ thêm dầu vào lửa” vào thị trường nhôm vốn đang đầy rẫy những khó khăn.

Bên trong một nhà máy sản xuất nhôm tại Trung Quốc (Ảnh: Aluminium Insider)

Một số chính quyền địa phương tại Trung Quốc gia tăng các biện pháp hạn chế đối với sản xuất kim loại do áp lực giảm ô nhiễm môi trường và tình trạng thiếu điện, cũng đã đẩy giá nhôm tăng vọt vào cuối tháng 8 tuần trước. Ngành công nghiệp nhôm vốn tiêu tốn nhiều năng lượng của Trung Quốc đang bị giám sát chặt chẽ hơn trong chiến dịch giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo cam kết trung hòa khí thải carbon vào năm 2060 của Bắc Kinh. Việc cắt giảm sản lượng đang diễn ra tại Quảng Tây và một số tỉnh của Trung Quốc đã khiến cho nguồn cung nhôm càng thêm bị thắt chặt. Trung Quốc sản xuất khoảng 60% tổng sản lượng nhôm của thế giới. Bên cạnh đó, sản xuất nhôm ở Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện trong mùa hè ở một số khu vực sản xuất nhôm lớn. Hạn hán ở tỉnh Vân Nam, Quý Châu và Quảng Tây đã khiến sản lượng thủy điện của  những khu vực này bị sụt giảm, gây ra tình trạng thiếu hụt điện và buộc chính quyền địa phương phải yêu cầu các nhà máy luyện nhôm giảm sản lượng sản xuất để giảm lượng điện tiêu thụ.

Giá nhôm trên sàn London từ đầu năm đến nay đã tăng 38% do nhu cầu tiêu dùng tăng khi hoạt động kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19 và chi phí vận chuyển tăng vọt trong bối cảnh nguồn cung bị siết chặt. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá nhôm sẽ tăng lên mức 3.200 USD/tấn trong vòng 12 tháng tới.

Nguồn dự trữ nhôm nguyên liệu Ingot dồi dào của Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp

(Ảnh: Tập đoàn Ngọc Diệp)

Là nhà sản xuất và cung ứng nhôm hàng đầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp với thương hiệu Nhôm Dinostar luôn theo dõi sát sao diễn biến thị trường để có sự chuẩn bị và phương án ứng phó phù hợp nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng và đối tác.

————————–
TẬP ĐOÀN NGỌC DIỆP

ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Trụ sở chính: 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Tel: 024 3942 2828 – Fax: 024 3942 7840

Hệ thống nhà máy: KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên

Website: https://ngocdiep.vn/