tin tức | 28-04-2021

Giá bao bì tăng sốc

Giá nguyên liệu làm bao bì tăng mạnh đang gây khó cho nhiều ngành sản xuất kinh doanh có sử dụng bao bì giấy, đặc biệt là ngành sản xuất bao bì giấy carton.

Giá nguyên liệu giấy nhập khẩu tăng 20 – 40%

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, nguồn nguyên liệu làm bao bì như bột giấy, mực in, phẩm màu… đều tăng mạnh, khiến nhiều ngành sản xuất có sử dụng bao bì bị ảnh hưởng nặng nề. Giá bao bì, cước vận chuyển ở Trung Quốc tăng mạnh, kết hợp với xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng đang dẫn đến nhu cầu sử dụng bao bì giấy ngày càng cao

Theo đại diện Công ty Cổ phần Ngọc Diệp (Bao bì Ngọc Diệp) cho biết trung bình giá nguyên liệu trong nước như giấy kiện đã tăng 40 – 50%, giấy ngoại nhập cũng tăng từ 20 – 40% trong vài tháng gần đây, dẫn đến giá bao bì sản xuất bán cho khách buộc phải tăng giá theo.

Kho giấy chất lượng cao của Nhà máy Bao bì Ngọc Diệp

Theo Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VINPAS), trong tháng 3, giá bột giấy chưa tẩy – nguyên liệu chủ yếu cho sản xuất giấy làm bao bì trung bình là 840 USD/tấn, tăng 21,74% so với mức giá trung bình tháng 2. Bột hóa trắng gỗ mềm – nguyên liệu chủ yếu cho sản xuất giấy bao bì, bao gói trong tháng 3 có giá trung bình 920 USD/tấn, tăng 13,16% so với mức giá trung bình tháng 2. Tương tự, bột hóa trắng gỗ cứng – nguyên liệu cho sản xuất giấy in, viết, giấy tissue giá trung bình tháng 3 là 735 USD/tấn, tăng 17% so với giá tháng 2; bột bạch đàn giá 740 USD/tấn, tăng gần 17% so với giá trung bình tháng 2…

Do nguồn cung khan hiếm, giá bột giấy tại các nước đều tăng mạnh từ tháng 3. Trên các sàn giao dịch, giá bột gỗ mềm tẩy trắng của Canada đã vọt lên mốc 1.000 USD/tấn, giao hàng trong tháng 5. Trước đó, sản phẩm này luôn giao dịch từ mức 930 – 980 USD/tấn. Các dự báo đều cho thấy, nguồn cung bột giấy các loại trên thị trường thế giới ngày càng khan hiếm và giá cả được dự báo theo chiều hướng tăng, khó giảm.

Đẩy mạnh công nghệ tái chế giấy trong nước

Thực tế, nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tiêu thụ gia tăng và khó khăn trong vấn đề cước phí vận tải biển tăng cao là một số nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá liên tục của thị trường bột giấy Trung Quốc và châu Á trong thời gian qua. Theo VINPAS, hậu Covid – 19 nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến khiến cho nhu cầu giấy và carton tăng đáng kể bắt đầu từ cuối năm 2020. Nhu cầu giấy từ Trung Quốc tăng vọt trong khi nguồn cung hạn chế và không kịp sản xuất, đẩy giá nguyên liệu giấy tại Trung Quốc – thị trường nhập khẩu nguyên liệu giấy lớn của VN – tăng đồng loạt. Đặc biệt, do ảnh hưởng bởi Covid-19, nên kế hoạch sản xuất hằng năm của các công ty lớn tại Trung Quốc bị thay đổi, hoãn đến cuối năm mới đưa ra, khiến nhiều hoạt động sản xuất bị động, thị trường khan hàng ngày càng tăng.

Sản phẩm bao bì Ngọc Diệp đi đầu về chất lượng, nhiều năm liền đạt Thương hiệu quốc gia và Chất lượng quốc gia

Trong năm 2021, trước sức ép về thị trường giấy với những diễn biến căng thẳng từ nguồn nguyên vật liệu đầu vào, các doanh nghiệp bao bì đang gặp khó khăn khi phải gồng mình chống đỡ, không thể tăng giá sản phẩm ở mức đủ bù đắp chi phí vì khách hàng chưa dễ dàng chấp nhận. Chuyên gia môi trường Phạm Thế Hiện (Viện Hàn lâm KHCN) cho rằng để giảm bị động về nguyên liệu giấy, Việt Nam phải đẩy mạnh công nghệ tái chế giấy. Hiện nhu cầu về bột giấy tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia đang tiêu thụ lượng giấy lớn hàng đầu thế giới. Tại Mỹ và Canada, giấy tái chế đến nay đã tăng 81%, cao hơn nhiều so với trước. Tại các nước châu Âu, mức sử dụng giấy tái chế trung bình 75. Tại Việt Nam, tỷ lệ giấy tái chế cũng đạt trên 70%. Tuy nhiên, trong khi các nước khuyến khích thu gom và tái chế, Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu nguồn nguyên liệu giấy tái chế từ nước ngoài.

“Thế giới đã ở trạng thái mới. Doanh nghiệp ngành giấy sẽ tiếp tục đối diện những thách thức lớn trong phòng ngừa dịch bệnh, phải tìm nguồn nguyên liệu thay thế và chấp nhận đối diện giá nguyên liệu tăng sau dịch bệnh. Đặc biệt, xu hướng thị trường thế giới ngày càng sử dụng nhiều hơn các loại hộp giấy với ý niệm “thân thiện môi trường” hơn hẳn đồ nhựa. Ngành giấy không thể phụ thuộc mãi nguyên liệu nhập khẩu mà cần được hỗ trợ công nghệ tái chế hiện đại để tồn tại và phát triển”, vị này chia sẻ.

Nguồn: Báo thanh niên

————————–
TẬP ĐOÀN NGỌC DIỆP

ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Trụ sở chính: 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Tel: 024 3942 2828 – Fax: 024 3942 7840

Hệ thống nhà máy: KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên

Website: https://ngocdiep.vn/