tin tức | 06-10-2021

Giá giấy tăng phi mã cao kỷ lục

Theo ghi nhận, trên thị trường châu Âu, giấy đang tăng giá phi mã ở tất cả các phân khúc: giấy in báo in sách, giấy carton bao bì, bột giấy… giá giấy đã tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2020. Nhu cầu bìa carton tăng mạnh, trong khi chi phí sản xuất tăng cao đã tạo nên cơn sốt giá chưa từng thấy. Bên cạnh đó, nhu cầu về giấy tại châu Á và Mỹ tăng mạnh, đặc biệt là bìa carton làm bao bì, do mua sắm qua mạng tăng đột biến kể từ khi có đại dịch.

Tại Italia, hai trang Kinh tế của tờ Corriere della Sera phát hành tại đây khi phân tích đà tăng của các nguyên liệu, giấy là sản phẩm mà châu Âu không hề lệ thuộc vào nhập khẩu, nhưng giá vẫn tăng vọt. “Giá giấy và carton tăng 70%”. Chỉ “trong 6 tháng đầu năm nay, bột giấy để sản xuất giấy in và bìa cứng đã lên giá từ 60% đến 70% tuỳ loại”. “Giá giấy báo cũ và carton tái chế cũng tăng kỷ lục, gần gấp rưỡi, một tấn giấy vụn nay có giá 155 euro, bìa cứng thu gom cũng bán được với giá 170 euro/tấn”.

Theo tờ Corriere della Sera – Italia: Giá giấy và carton tăng 70%

Châu Âu có nền công nghiệp sản xuất giấy rất phát triển, tuy nhiên tình hình hiện tại khá căng thẳng, tuy chưa tới mức khan hiếm, nhưng giá giấy vẫn cao theo thị trường thế giới. Theo tờ Kurier ra tại Áo cho biết, một số nguyên nhân tạo nên cơn sốt giá hiện nay. Trước hết là “thiếu nguồn giấy cũ, giấy vụn thu gom”. Trong suốt hơn một năm qua, do đại dịch, nên các doanh nghiệp không cần in ấn quảng cáo, lượng báo in bán ra sạp cũng giảm mạnh. “Giấy cũ giấy vụn suy giảm dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguyên liệu cho các nhà máy giấy”, bởi vì 3/4 nguyên liệu làm giấy là từ giấy cũ tái chế. Cùng lúc, “nhu cầu về giấy của châu Á và Mỹ tăng mạnh”, đặc biệt là bìa carton làm bao bì, do mua sắm qua mạng tăng đột biến kể từ khi có đại dịch. Hãng Amazon của Mỹ đã mua gom hầu như toàn bộ lượng bìa carton mà châu Âu xuất khẩu. Lý do cuối cùng là “mua hoá chất, trả tiền điện, tất cả chi phí sản xuất giấy đều tăng”.

Tại Đức, trong các nguyên nhân trên thì thiếu nguyên liệu là chủ yếu, theo tờ báo Đức Markische Oderzeitung: “Ngành công nghiệp của Đức sản xuất giấy văn phòng và bìa carton đang phải hoạt động cầm chừng”. “Nước Đức thậm chí đã buộc phải nhập khẩu giấy phế liệu”.

Tại Séc, Một số nhà xuất bản đã buộc phải hoãn ra sách, do không chịu nổi giá giấy in. Nhật báo Lidové noviny viết rằng, tập đoàn xuất bản lớn nhất của Cộng hoà Séc cũng “đang phải đối mặt với công suất bị hạn chế do giá giấy in tăng cao, không thể theo kịp thời hạn giao hàng”.

Thị trường giấy Việt Nam căng thẳng vì giá giấy tăng và nguồn cung khan hiếm

Giá giấy tăng cao, nguồn cung khan hiếm gây nhiều khó khăn cho các DN bao bì giấy Việt Nam. (Ảnh kho giấy nhà máy bao bì Ngọc Diệp)

Tại Việt Nam, chia sẻ với báo chí mới đây, Hiệp hội giấy bao bì Việt Nam cho biết, tình hình nguyên liệu hiện đang rất căng thẳng và nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng kinh doanh khó khăn, thua lỗ. Nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bao bì chủ yếu là các loại giấy nhưng trong 6 tháng gần đây giá giấy đã tăng rất mạnh. Trung bình giá nguyên liệu trong nước như giấy kiện đã tăng đến 40-50%, còn giấy ngoại nhập cũng tăng từ 20-40%.

Điều đáng lo hơn, giá giấy tăng cao nhưng không có hàng để mà mua, khó khăn và khan hiếm nguồn cung giấy nguyên liệu đang là tình trạng chung của nhiều nước. Giá hiện đã lên cao nhưng lại khan hiếm nguồn hàng, các nước ASEAN khi nhận được đặt hàng đều không thể đáp ứng do nhu cầu trong nước họ tăng cao và chính sách hạn chế xuất khẩu để bảo vệ môi trường. Trong khi đó, nguồn nhập khẩu từ Nhật là khả dĩ nhưng thuế nhập khẩu quá cao đến 25%. Nguồn hàng trong nước hiện nay không đủ cung cấp do chúng ta có quá ít cơ sở sản xuất giấy phục vụ cho sản xuất bao bì.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp bao bì giấy cần bình tĩnh theo sát tình hình thị trường để có sự thích ứng và chuẩn bị kịp thời, nhanh chóng có các giải pháp để đối phó với tình trạng khó khăn trong giai đoạn này.

Bao bì Ngọc Diệp luôn chủ động nguồn lực, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường

Theo quan điểm của Công ty Cổ phần Ngọc Diệp (Bao bì Ngọc Diệp), sự tăng trưởng của sản xuất và xuất khẩu là cơ hội lớn cho ngành bao bì phát triển, tuy nhiên, ngành sản xuất bao bì Việt Nam cần đổi mới hơn nữa, các doanh nghiệp giấy bao bì cần có đủ tiềm lực, hướng đầu tư đúng đắn, để đáp ứng yêu cầu của thị trường, ứng phó với những diễn biến phức tạp của thị trường.

————————–
TẬP ĐOÀN NGỌC DIỆP

ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Trụ sở chính: 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Tel: 024 3942 2828 – Fax: 024 3942 7840

Hệ thống nhà máy: KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên

Website: https://ngocdiep.vn/