tin tức | 24-03-2021

Giá nhôm thế giới tăng kỷ lục trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2021, giá nhôm giao dịch trên thị trường quốc tế tăng mạnh và liên tiếp lập đỉnh do mối lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tại Trung Quốc cùng sự kỳ vọng phục hồi kinh tế thế giới.

Trên sàn giao dịch kim loại London, giá nhôm đã tăng khoảng 12% trong năm nay lên $2.218/tấn – mức cao nhất kể từ giữa năm 2018. Đáng chú ý, ngày 16/03, giá nhôm giao tháng 4 trên sàn Thượng Hải đạt mức cao nhất trong vòng 9 năm qua, lập đỉnh ở mức 17.980 Nhân dân tệ/tấn, tương đương $2.766/tấn.

Giá nhôm trên sàn giao dịch London liên tục tăng cao (Nguồn: Bloomberg)

 Áp lực thiếu hụt nguồn cung trong dài hạn

Hoạt động đầu cơ gia tăng sau khi thành phố Bao Đầu thuộc Nội Mông, Trung Quốc, một khu vực sản xuất nhôm lớn, đã ra lệnh đóng cửa một số nhà máy sản xuất nhằm đáp ứng mục tiêu năng lượng của chính quyền tỉnh. Theo dự báo của ngân hàng Citigroup, điều này có thể dẫn đến việc giảm sản lượng nhôm hàng năm 200.000 tấn. Mức giảm này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường khi sản lượng sản xuất nhôm của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2021 tăng 8.4%, hãng tin Reuters nhận định. Tuy nhiên, điều khiến thị trường lo ngại là sự dịch chuyển trong chính sách của Bắc Kinh nhằm thực hiện mục tiêu đưa lượng phát thải ròng carbon xuống 0 trong vòng 40 năm tới. Cam kết trung hòa carbon trước năm 2060 là thách thức lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất nhôm Trung Quốc khi phần lớn các nhà máy sản xuất nhôm của nước này vẫn phụ thuộc vào việc đốt than để cung cấp năng lượng. Các vấn đề năng lượng tại Nội Mông có thể là dấu hiệu báo trước sự gián đoạn nguồn cung trên thị trường nhôm trong thời gian tới.

Nhu cầu tăng nhờ những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế

Các chương trình kích thích kinh tế của chính phủ các nước cùng với tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được thúc đẩy đã mang lại triển vọng tươi sáng cho nền kinh tế thế giới, kéo theo nhu cầu đối với vật liệu nhôm tăng mạnh. Dữ liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu nhôm của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2021 tăng 150,7% so với cùng kỳ năm trước, do nhu cầu phục hồi mạnh mẽ và giá nhôm ưu đãi trên thế giới tiếp tục chảy vào thị trường nhôm lớn nhất thế giới. Các chuyên gia kỳ vọng rằng với sự phục hồi kinh tế toàn cầu, giá nhôm sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Ngoài ra, tác động từ gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của chính phủ Biden khiến cho đồng đô-la bị mất giá trong giao dịch quốc tế, khiến giá kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh tăng.

Thị trường Nhôm trong nước

Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp với thương hiệu Nhôm Dinostar chủ động thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường

Thị trường Nhôm trong nước phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu nên giá nhôm và các loại hàng hóa từ nhôm tiếp tục tăng mạnh trong những tháng qua. Trước những diễn biến khó lường của thị trường thế giới, ông Trần Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp cho biết công ty đã chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp khắc phục khó khăn, đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất. Với nguồn dự trữ dồi dào, sự linh hoạt trong quản lý điều hành, Công ty Cổ phần Nhôm Ngọc Diệp với thương hiệu Nhôm Dinostar trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo nguồn cung billet và các sản phẩm nhôm thành phẩm cho thị trường với mức giá thành hợp lý.

Nguồn: Tổng hợp

————————–
TẬP ĐOÀN NGỌC DIỆP

ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Trụ sở chính: 35 Hai Bà Trưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Tel: 024 3942 2828 – Fax: 024 3942 7840

Hệ thống nhà máy: KCN Phố Nối A – Văn Lâm – Hưng Yên

Website: https://ngocdiep.vn/